The Batman Review – Riddle Me This

The Batman Review – Riddle Me This

สิ่งหนึ่งที่สามารถพูดได้อย่างแน่นอน: แบทแมนเคยแสดงในภาพยนตร์มาหลายเรื่อง และการแสดงสดของอัศวินรัตติกาลนั้นไม่ตกอยู่ในอันตรายจากการช้าลงหรือหยุดลง บางสิ่งเกี่ยวกับบรู๊ซ เวย์นผู้เฒ่าและการต่อสู้กับอาชญากรรมของเขาที่เปลี่ยนอัตตาจะทำให้ผู้ดูกลับมาดูมากขึ้นเสมอ

ไม่ว่าเขาจะรีบูตและหล่อใหม่กี่ครั้งก็ตาม สิ่งนี้ทำให้ผู้กำกับอยู่ในสถานที่ที่ไม่เหมือนใครในการพยายามแตะส่วนที่ไม่เคยถูกแตะต้องของแหล่งข้อมูลอายุหลายสิบปีเพื่อการพลิกผันใหม่และทำให้วิสัยทัศน์ของพวกเขาไม่เหมือนใคร – บางสิ่งที่ผู้กำกับ The Batman Matt Reeves กระตือรือร้นที่จะพยายามกับนักสืบที่ประกาศตัวเองว่าเป็นนักสืบ นัวร์ได้แรงบันดาลใจจากซูเปอร์ฮีโร่ที่โด่งดังที่สุดในโลก

อย่างไรก็ตาม น่าเสียดายสำหรับ Reeves ที่ The Batman ประสบความสำเร็จในฐานะเรื่องราวเพียงไม่ถึงครึ่งของเวลาเท่านั้น ซึ่งแม้จะใช้เวลานานถึงสามชั่วโมงก็ตาม ยังคงเป็นความสำเร็จอย่างแน่นอน แต่ก็ยังทิ้งบางสิ่งให้เป็นที่ต้องการ

โดยมุ่งเน้นไปที่บรูซ เวย์น (โรเบิร์ต แพททินสัน) ที่อายุน้อยกว่าในปีที่สองของเขาในฐานะศาลเตี้ยที่กระฉับกระเฉงในก็อตแธม The Batman ตั้งเป้าที่จะหลบเลี่ยงเรื่องราวต้นกำเนิดด้วยการโยนเราเข้าสู่ฉากแอ็คชั่น แบทแมนมีอยู่ทั่วไปในโลกนี้ GCPD ได้ติดตั้งสัญญาณค้างคาว

ผู้คนต่างทราบดีว่าศาลเตี้ยที่สวมชุดคลุมกำลังวิ่งไปรอบๆ แม้ว่าพวกเขาจะไม่ค่อยแน่ใจว่าจะคิดอย่างไรกับเขา หรือแม้แต่จะเรียกเขาว่าอะไรก็ตาม สิ่งนี้ทำให้การแสดงความเห็นบนไหล่ของแพตทินสันดูบูดบึ้งโดยเล่าถึงการเอารัดเอาเปรียบของเขาเองราวกับเป็นนักสืบนัวร์เพื่อให้เราทัน

UFA Slot

มีฆาตกรต่อเนื่องในเมืองก็อตแธมกำลังเลือกชนชั้นสูงของเมือง

และเขาฝากข้อความถึงแบทแมนที่เกิดเหตุ จิม กอร์ดอน (เจฟฟรีย์ ไรท์) ได้สร้างสายสัมพันธ์กับค้างคาวในปีที่แล้วเพื่อให้ทั้งสองสามารถทำงานร่วมกันได้แม้จะถูกสอดรู้สอดเห็น สายตาเพื่อนร่วมงานที่น่าสงสัยของกอร์ดอน

ความตั้งใจของการจัดสร้างและการสร้างโลกเป็นสิ่งที่น่าชื่นชม และแน่นอนว่ารู้สึกสดชื่นที่ไม่ต้องผ่านมุกเลือดของมาร์ธา เวย์นที่กลิ้งลงไปในรางน้ำผ่านการย้อนอดีตอีกครั้ง แต่เวลาใดที่บทแนะนำนี้ช่วยประหยัดได้ก็ถูกกินไปอย่างกะทันหัน ที่อื่น ทุกช่วงเวลาใน The Batman ยังคงอยู่

มันเป็นตัวเลือกโวหารที่ชัดเจน ประมาณหนึ่งในสี่ของภาพยนตร์เรื่องนี้ดำเนินการผ่านช็อต POV หรือโคลสอัพสุดขีดสุดขีดของตัวละครต่างๆ – จนถึงจุดที่รู้สึกเหมือนเป็นตัวละคร ตัวเองกำลังเดินผ่านกากน้ำตาล ต้องใช้เวลาตลอดไปในทุกสิ่งที่จะเกิดขึ้น และเมื่อมันเกิดขึ้นในที่สุด ผลตอบแทนมักจะไม่น่าพอใจอย่างน่าประหลาด

ซึ่งเป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่มีสไตล์โดยเจตนาซึ่งเข้ามามีบทบาทในรูปแบบที่เห็นได้ชัดเจน Jumpscares ถูกตีขึ้นและถูกล้มล้าง ฉากแอ็คชั่นขนาดใหญ่ถูกเบลอด้วยฝนจำนวนมากและโฟกัสของกล้องที่คลุมเครือจนเป็นไปไม่ได้เลยที่จะระบุสิ่งที่เกิดขึ้นจริง ช่วงเวลาของตัวละครคดเคี้ยวและวนไปมาเป็นเวลานานเกินไปทำให้ความหมายที่แท้จริงนั้นยาก เพื่อแยกแยะระหว่างช่วงเวลาแห่งความเงียบที่ยืดเยื้อ ในตอนท้ายของสามชั่วโมง The Batman รู้สึกว่าทั้งสองกระจายออกไปอย่างมากเกินไปและเบาบางและแออัดเกินไป

ส่วนหนึ่งของความแออัดยัดเยียดต้องขอบคุณความรู้สึกที่รีฟส์และผู้ร่วมงานของเขาพยายามที่จะทุ่มทุกสิ่งทุกอย่างที่พวกเขามีในภาพยนตร์เรื่องนี้และบางส่วน มีประมาณสามแปลงที่เกิดขึ้นพร้อมกัน – ทั้งหมดเกี่ยวข้องกัน – ที่สามารถแยกจากกันเกือบทั้งหมด แบทแมนและกอร์ดอนกำลังตามล่าริดเลอร์ (พอล ดาโน)

แต่ริดเลอร์พยายามนำพวกเขาไปสู่ความลึกลับเกี่ยวกับเมือง ในขณะเดียวกัน แคทวูแมน (โซอี้ คราวิตซ์) อยู่ในภารกิจของเธอเอง แต่ก็เกี่ยวข้องกับผู้เล่นทุกคนในเรื่องลึกลับของแบทแมนและกอร์ดอนด้วย แต่แคทวูแมนก็ถูกกีดกันจากการแสดงตลกของกอร์ดอนและริดเลอร์ ตัวละครอย่าง The Penguin (Colin Farrell) และ Alfred Pennyworth (Andy Serkis) รู้สึกว่าถูกผูกมัดที่ขอบเหมือนเป็นเครื่องแต่งตัวหรือเครื่องแสดงนิทรรศการ

UFA Slot

แม้แต่คลังแสงเทคโนโลยีมากมายของแบทแมน เช่น Batmobile หรือ Batarangs อันเป็นสัญลักษณ์ของเขา ก็ยังรู้สึกเหมือนกับว่ารายละเอียดที่ไร้สาระถูกโยนทิ้งไปจากความรู้สึกผูกพันที่บริการที่ดีที่สุดหรือไร้สาระที่สุด แทนที่จะเป็นส่วนที่จำเป็นหรือพัฒนาแล้วของเรื่อง

ที่เลวร้ายกว่านั้น การเน้นที่การรักษาความลับของตัวตนเป็นหัวข้อที่ภาพยนตร์ต้องการให้ผู้ชมพิจารณาอย่างชัดแจ้ง และใช้การคุกคามของการค้นพบซ้ำๆ เพื่อขับเคลื่อนสิ่งต่างๆ ไปข้างหน้า จนถึงจุดที่เริ่มรู้สึกสับสนจริงๆ และอาจถึงกับ งี่เง่าที่ยังไม่มีใครเอาสองและสองมารวมกัน มีแม้กระทั่งช่วงเวลาปลอมจำนวนหนึ่งซึ่งควรให้ความรู้สึกราวกับว่าจิ๊กพร้อมแล้วจริงๆ

แต่การประหารชีวิตทิ้งให้มากเกินไปที่จะเป็นที่ต้องการ และนี่ไม่ใช่เพียงการเน้นหรือประเด็นที่สับสนเพียงอย่างเดียวในเนื้อเรื่อง ในขณะที่ความลึกลับในการเล่นนั้นมีส่วนร่วมอย่างแน่นอน พวกมันคดเคี้ยวอย่างต่อเนื่องเป็นปลาเฮอริ่งแดงแปลก ๆ ที่ใช้เวลาทั้งหมดทุ่มเทให้กับความรู้สึกแปลก ๆ ที่ดูประโลมโลก เช่นการเสียเวลาโดยไม่จำเป็นซึ่งอาจเป็นเพียงการพยักหน้าสั้นๆ ง่ายๆ หรือไข่อีสเตอร์

อย่างไรก็ตามสิ่งต่าง ๆ ไม่ได้เลวร้ายทั้งหมด นอกจากการแสดงที่น่าพิศวงของ Kravitz, Wright และ Dano แล้ว Gotham ก็ได้รับการถ่ายทอดอย่างไร้ที่ติในโลกเวอร์ชันนี้ มันอยู่ที่ไหนสักแห่งระหว่างภาพสถิตยศาสตร์ของโทเปียที่สาดแสงนีออนของเบอร์ตันและความสมจริงแบบชิคาโก-อิน-เอ-เทรนช์โค้ทของโนแลน

ผลักดันให้มันเป็นด้านที่แปลกประหลาดไปในทางที่ดีที่สุด นี่คือ Gotham ที่ทั้งคุ้นเคยและใหม่ มีพื้นฐานและแปลกประหลาดโดยสิ้นเชิง หาก The Batman มีมาสเตอร์สโตรกที่สำคัญเรื่องหนึ่งที่ควรทำซ้ำในการดัดแปลงคนแสดงในอนาคต นี่แหละคือมัน

ติดตามบทความ / ข่าวสารเพิ่มเติม ได้ที่ : topotushka.com

Releated