The Death Positive Movement

The Death Positive Movement เคลื่อนไหวเชิงบวกของความตาย

The Death Positive Movement เชื่อว่าความตายสามารถเปลี่ยนชีวิตคุณได้ ผู้ให้การสนับสนุนแนะนำให้คิดเกี่ยวกับเรื่องนี้ พูดถึงเรื่องนี้ และวางแผนเกี่ยวกับเรื่องนี้ สำหรับคนทันสมัยทั่วไป สิ่งนี้ฟังดูน่าตกใจ แต่การเคลื่อนไหวจะช่วยได้

ชาวอเมริกันรู้สึกท้อแท้มากขึ้นกับวิธีที่อุตสาหกรรมการดูแลสุขภาพหลีกเลี่ยงความตายและถือว่ามันเป็นปัญหาที่ต้องแก้ไข แต่คนอเมริกันส่วนใหญ่ก็เพิกเฉยต่อความตายเช่นกัน ทำให้เป็นเรื่องยากที่จะจัดการกับการหลีกเลี่ยงความตายของวัฒนธรรม ในปี พ.ศ. 2554 ขบวนการทางบวกแห่งความตายเกิดขึ้นเพื่อช่วยให้มวลชนเผชิญหน้าและพูดคุยเกี่ยวกับปัญหาการสิ้นสุดของชีวิต

The Death Positive Movement

อาการหงุดหงิดที่เพิ่มมากขึ้น

อ้างอิงจากNew York Timesในขณะที่ประชากรทั่วโลกมีอายุมากขึ้น “ความตายมีอนาคตที่สดใส” ระหว่างนี้ถึงปี 2050 ประชากรที่มีอายุ 80 ปีขึ้นไปจะเพิ่มขึ้นเป็นสามเท่าทั่วโลกโดยจำนวนมากไม่มีบุตร

ผู้สูงอายุวัยเบบี้บูมเมอร์เฝ้าดูความตายที่คืบคลานเข้ามาและหาวิธีทำให้ปีสุดท้ายมีความหมาย มากขึ้นเรื่อยๆ พวกเขาตั้งคำถามกับข้อเสนอที่ไม่สิ้นสุดของแพทย์เกี่ยวกับกระบวนการทางการแพทย์อื่นๆ และการใช้เวลาหลายปีอย่างโดดเดี่ยวในบ้านพักคนชรา

สัญญาณของความหงุดหงิดที่เพิ่มขึ้นนั้นชัดเจน

80% ของคน ซึ่งส่วนใหญ่เป็นผู้สูงอายุ ไม่ได้ตายในที่ที่พวกเขาต้องการ: ที่บ้าน ในทางกลับกัน 60% เสียชีวิตในโรงพยาบาลที่มีผู้คนพลุกพล่าน และ 20% เสียชีวิตในบ้านพักคนชรา

ผู้เชี่ยวชาญด้านการแพทย์มีความกังวลมากขึ้นเกี่ยวกับมาตรการช่วยชีวิตที่ไม่มีที่สิ้นสุดในอุตสาหกรรมของตน แพทย์จำนวนมากปฏิเสธแนวคิดที่ว่าการตายของผู้ป่วยมักเป็นความล้มเหลวทางการแพทย์

เมื่อคุณพิจารณาถึงต้นทุนทางการเงินของการตาย ความทุกข์ใจของผู้ป่วย COVID-19 ที่ต้องตายเพียงลำพัง และการตรึงอยู่กับความเยาว์วัยชั่วนิรันดร์ในยุคปัจจุบัน ก็ไม่น่าแปลกใจที่การเคลื่อนไหวต่อต้านจะเกิดขึ้น

ความตายไม่สามารถละเลยได้ และนั่นคือที่มาของ The Death Positive Movement

ขบวนการบวกมรณะคืออะไร?

น่าแปลกที่มันเป็นหมอผีที่เริ่มการเคลื่อนไหว Caitlyn Doughtyกำลังเตรียมศพสำหรับงานศพและฝังศพในปี 2554 เมื่อเธอสังเกตเห็นน้ำหนักของภาระทางการเงินและอารมณ์ของครอบครัว เธอเริ่มไม่แยแสกับมูลค่ากำไรของอุตสาหกรรมพิธีศพมากกว่านวัตกรรมเพื่อแบ่งเบาภาระของครอบครัว

การได้เห็นการเตรียมศพและพิธีฝังศพโดยมืออาชีพแทนที่จะเป็นคนที่รัก เป็นแรงบันดาลใจให้เธอเปลี่ยนเทรนด์

เธอรวบรวมคนที่มีใจเดียวกันและเริ่มAsk a Morticianซีรีส์วิดีโอที่ให้ข้อมูลและตลกขบขันที่ตอบคำถามเกี่ยวกับความตายและประเด็นต่างๆ ด้วยไหวพริบแบบกอธิค

ชุมชนเติบโตขึ้นเป็น The Order of the Good Death ซึ่งก่อกำเนิดDeath Positive Movementซึ่งปัจจุบันเป็นกิจกรรมระดับนานาชาติที่สร้างแรงบันดาลใจให้ผู้คนพูดถึงความตาย พวกเขาสนับสนุนให้ผู้ติดตามทำลายความเงียบ “ผ่านการสนทนา การชุมนุม ศิลปะ นวัตกรรม และทุนการศึกษา”

“คนที่คิดบวกต่อความตายเชื่อว่าไม่ใช่เรื่องผิดปกติหรือข้อห้ามที่จะพูดอย่างเปิดเผยเกี่ยวกับความตาย” อ้างอิงจากเว็บไซต์ของขบวนการ “พวกเขามองว่าการสนทนาอย่างตรงไปตรงมาเกี่ยวกับความตายและการตายเป็นรากฐานที่สำคัญของสังคมที่มีสุขภาพดี”

ขบวนการบวกความตาย The Death Positive Movement ไม่ใช่อะไร

การคิดบวกต่อความตายไม่ได้หมายถึงการปฏิเสธความเศร้าโศก ความโศกเศร้า และความสูญเสียในความตาย มันไม่ได้หมายถึงการซ่อนตัวอยู่หลังทัศนคติที่ร่าเริงเพียงผิวเผินเกี่ยวกับอาการป่วยระยะสุดท้ายของคนที่คุณรัก และไม่ได้หมายความว่าหวิวเกี่ยวกับความตายในที่สุดของคุณเอง นอกจากนี้ยังไม่ได้เรียกร้องให้คุณกลายเป็นคนรักโกธิคของทุกสิ่งที่มืดมน

มันหมายถึงการเต็มใจที่จะคิดและพูดคุยเกี่ยวกับ “เกี่ยวกับความตายอย่างเปิดเผย เป็นความจริง และมีความเห็นอกเห็นใจ” ตามการเคลื่อนไหว

สิ่งที่วิทยาศาสตร์พูดเกี่ยวกับแง่บวกของความตาย

“ความวิตกกังวลเกี่ยวกับความ ตายเป็นปัญหามากที่สุดเมื่อเราอดกลั้น” นักจิตวิทยา เชลดอน โซโลมอน กล่าวในการให้สัมภาษณ์กับVice News “เมื่อเราฝังมันไว้ใต้พุ่มไม้ทางจิตวิทยา มันไม่ได้อยู่ที่นั่น การวิจัยของเราแสดงให้เห็นว่ามันแสดงออกมาในรูปแบบที่น่าเสียดาย”

ผู้เชี่ยวชาญด้านการดูแลแบบประคับประคองและผู้เขียนThe Palliative Provocateur , Dr. Rebecca Gagne-Henderson ให้เหตุผลว่าการพูดคุยอย่างตรงไปตรงมาเป็นกุญแจสำคัญสำหรับผู้ป่วยระยะสุดท้ายในการมองสถานการณ์ของพวกเขาว่าเข้าใจได้ จัดการได้ และมีความหมาย หรือที่เรียกว่าความรู้สึกเชื่อมโยงกัน

การวิจัยของ Dr. Gagne-Henderson แสดงให้เห็นว่าผู้ป่วยหนักที่มีความรู้สึกเชื่อมโยงกันมักจะรู้สึกสงบเมื่อเผชิญกับความตาย คนที่ไม่มีสิ่งนี้ต้องดิ้นรนอย่างน่าเศร้าในบั้นปลายชีวิต เพราะพวกเขาขาด “การเตรียมตัวที่เหมาะสมเพื่อรับรู้สิ่งที่จะเกิดขึ้นในอนาคต”

การพูดคุยอย่างตรงไปตรงมาเกี่ยวกับความตายและสภาวะสุขภาพช่วยให้บุคคลและบุคคลอันเป็นที่รักเผชิญกับความตายอย่างมีความหมายและสบายใจ

ทำอย่างไรจึงจะเป็นคนตายในเชิงบวก
มีเครื่องมือเชิงบวกเกี่ยวกับความตายจำนวนมากที่สร้างขึ้นตามแนวคิดของ Death Positive Movement ซึ่งไม่ได้มีเจตนาเล่นสำนวน

โครงการสนทนาธรรม

The Institute for Healthcare Improvement เริ่มโครงการ Conversation Projectเพื่อช่วยให้ผู้คน “พูดคุยเกี่ยวกับการดูแลของคุณตลอดช่วงบั้นปลายชีวิต” คู่มือเริ่มต้นการสนทนาที่พิมพ์ได้ 12 หน้าของพวกเขาจะแนะนำผู้อ่านและคนที่คุณรักผ่านสี่ขั้นตอนง่ายๆ:

  1. คิดเกี่ยวกับสิ่งที่สำคัญสำหรับคุณ
  2. วางแผนการพูดคุยของคุณ
  3. เริ่มพูด
  4. พูดต่อไป

ฟังเรื่องราว เพื่อให้มองแง่บวกเกี่ยว กับความตายได้ง่ายขึ้น ดูและฟังเรื่องราวใน YouTube จากผู้ใกล้ตายและผู้ดูแล เช่น ดูลา อาลัว อาเธอร์ ผู้ ล่วงลับ หรือเป็นอาสาสมัครที่บ้านพักรับรองใกล้บ้านคุณเพื่อเยี่ยมผู้ป่วยที่ชอบพูดคุยเกี่ยวกับชีวิตและการเดินทางในบั้นปลายชีวิตของพวกเขา

พูดคุยกับ doula ความตาย

เมื่อ Death Positive Movement เติบโตขึ้น จำนวนของ doulas แห่งความตายก็ เพิ่มขึ้นเช่นกัน เรียกอีกอย่างว่า doulas ที่สิ้นอายุขัย พวกเขาได้รับการฝึกฝนให้ช่วยเหลือทุกคนทุกวัยในการพูดคุยเกี่ยวกับและวางแผนสำหรับความตาย โดยเผชิญกับงานต่างๆ เช่น คำสั่งขั้นสูง เจตจำนงในการดำรงชีวิต และผู้รับมอบฉันทะด้านสุขภาพ พวกเขายังเป็นผู้เชี่ยวชาญในการดูแลผู้ตายในวันสุดท้ายของพวกเขา

สร้างการแจ้งเตือนความตายและการอภิปราย
ชาวภูฏานโบราณเชื่อว่าคนเราต้อง คิดถึงความตายวันละ 5 ครั้งจึงจะมีความสุข ทุกวันนี้ วัฒนธรรมภูฏานยอมรับความตายเป็นเรื่องปกติ ไอคอนและพิธีกรรมของพวกเขาเตือนพวกเขาอยู่เสมอถึงความแน่นอนของความตาย ทำให้พวกเขาสามารถพูดคุยเกี่ยวกับความตายได้อย่างง่ายดาย แม้แต่กับเด็ก

คุณสามารถสร้างวัฒนธรรมที่คล้ายกันในชีวิตของคุณเองได้ พิจารณาการโพสต์คำพูดและรูปภาพในบ้านของคุณเพื่อเป็นเครื่องเตือนใจว่าคุณจะไม่มีชีวิตอยู่ตลอดไป โทรศัพท์มือถือของคุณสามารถกลายเป็นเครื่องเตือนความจำประจำวันได้เช่นกัน โดยตั้งนาฬิกาปลุกว่า “จำไว้ สักวันหนึ่งคุณจะต้องตาย”

ก้าวอย่างกล้าหาญและชวนเพื่อนคุยเรื่องชีวิตและความตายด้วยกาแฟ คุณสามารถพูดคุยเกี่ยวกับสิ่งที่คุณเตรียมการหรือกลัวที่จะทำ วิธีการพูดคุยกับลูก ๆ และครอบครัวของคุณ ความกังวลเกี่ยวกับการสูญเสียคนที่คุณรัก และประสบการณ์ใด ๆ ที่คุณมีเกี่ยวกับความตาย

ร่วมเตรียมงานฌาปนกิจ

ไม่มีกฎบังคับว่าต้องให้ผู้เชี่ยวชาญเท่านั้น – ทำงานหลังประตูปิด – ดูแลคนตาย คนที่รักก็ได้เช่นกัน อาจฟังดูน่ากลัวและน่าหนักใจ แต่ การดูแลร่างกายของคนที่คุณรักได้ปลอบโยนผู้ที่โศกเศร้าทั่วโลกมานานหลายศตวรรษ เช่นเดียวกับที่ดัฟตีพบในการเดินทางรอบโลกของเธอ อย่ากลัวที่จะพิจารณาความคิด

เริ่มการสนทนา

แพทย์ด้านการดูแลแบบประคับประคองดร. ทิโมธี อิห์ริกกล่าวว่า “การสนทนาในวันนี้ไม่ได้เกี่ยวกับการตาย เป็นเรื่องเกี่ยวกับการใช้ชีวิต ดำเนินชีวิตตามค่านิยมของเรา สิ่งที่เราเห็นว่าศักดิ์สิทธิ์ และเราอยากเขียนบทชีวิตของเราอย่างไร…สิ่งที่เรารู้ สิ่งที่เราพิสูจน์แล้วว่าการสนทนานี้ต้องเกิดขึ้นในวันนี้…สิ่งที่เป็นเดิมพันคือตัวเรา มีชีวิตอยู่ในปัจจุบันและชีวิตของเราเมื่อเราแก่ตัวลงและชีวิตของลูกๆ หลานๆ ของเรา”

คำถามที่พบบ่อย (FAQ’s)

ใครเป็นคนเริ่มขบวนการบวกความตาย?

  • Caitlin Doughty ขบวนการ Death Positivity คืออะไร? คำว่า Death Positivity Movement ได้รับการประกาศเกียรติคุณและเป็นที่นิยมโดยCaitlin Doughty ผู้ อำนวยการงานศพอายุน้อยในปี 2554 แต่รากเหง้าแนวคิดของขบวนการจำนวนมากสามารถพบย้อนหลังไปถึงปี 1970 รวมถึงจุดเริ่มต้นของขบวนการบ้านพักรับรอง

ปรัชญาของการตายที่ดีคืออะไร?

  • การตายที่ดีคือ “การตายที่ปราศจากความทุกข์และความทรมานที่หลีกเลี่ยงได้ สำหรับผู้ป่วย ครอบครัว และผู้ดูแลผู้ป่วย โดยทั่วไปตามความประสงค์ของผู้ป่วยและครอบครัว และสอดคล้องกับมาตรฐานทางคลินิก วัฒนธรรม และจริยธรรม”

เป้าหมายของขบวนการรับรู้ความตายคืออะไร?

  • จากข้อมูลของ Rosenbaum ขบวนการตระหนักรู้เกี่ยวกับความตายที่นำโดยคูเบลอร์-รอสส์ พยายามสร้างลัทธิแห่งความตาย สร้างความโรแมนติกให้กับกระบวนการตายและกระตุ้นให้เกิดการฆ่าตัวตาย

สรุป

Death Positive Movement ซึ่งมีสไตล์โกธิคที่เล่นโวหาร หวังที่จะปลดปล่อยปัจเจกบุคคลและวัฒนธรรมตะวันตกสมัยใหม่จากการหลีกเลี่ยงความตาย ผู้นำทางความคิดในการเคลื่อนไหวกล่าวว่าเป็นเรื่องปกติที่จะมีความวิตกกังวลและความกลัวต่อความตาย เป้าหมายไม่ใช่การละทิ้งอารมณ์ที่แข็งกร้าวซึ่งจุดประกายโดยตัวแบบ เป้าหมายคือเผชิญหน้ากับพวกเขาในทุกวิถีทางที่คุณทำได้

อ้างอิง : healthnews.com


อ่านบทความข่าวสารอื่น ๆ เพิ่มเติมได้ที่ topotushka.com อัพเดตทุกสัปดาห์

แทงบอล

Releated